แพลตฟอร์ม CBDC หลายรายการอาจลดต้นทุนการชำระเงินได้มากถึงครึ่งหนึ่ง – BIS

ศูนย์นวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BISง) และธนาคารกลางสี่แห่งได้ร่วมกันพัฒนาต้นแบบของสกุลเงินดิจิทัลluciabetของธนาคารกลางหลายสกุล (mCBDCs) ตามข้อมูลของ Hub นั้นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการใช้สกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (DLT) เพื่อให้มั่นใจว่า “การชำระเงินและการชำระข้ามพรมแดนแบบเรียลไทม์ ถูกกว่า และปลอดภัยยิ่งขึ้น”

โครงการ mBridge เป็นความร่วมมือระหว่าง BIS และธนาคารกลางเอเชียสี่แห่ง ได้แก่ ธนาคารกลางฮ่องกง ธนาคารแห่งประเทศไทย สถาบันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน และธนาคารกลางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

“ต้นแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเราในการออกแบบเทคโนโลยี CBDC โครงการนี้รวมถึงการทดลองกับกรณีการใช้งานและการทดลอง สมดุลกับการวิเคราะห์การกำกับดูแล นโยบาย และการพิจารณาทางกฎหมายโดยเน้นที่การใช้ข้ามพรมแดน” Benoît Cœuré หัวหน้าศูนย์นวัตกรรม BIS กล่าว

แพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับการตั้งถิ่นฐาน mCBDC ประสบความสำเร็จในการดำเนินการโอนระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในไม่กี่วินาที ซึ่งตรงกันข้ามกับเวลาหลายวันที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกรรมpgslotใด ๆ โดยใช้เครือข่ายที่มีอยู่ซึ่งอาศัยธนาคารพาณิชย์

นอกจากนี้ “CBDC สามารถใช้งานได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ขจัดชั่วโมงการทำงานที่ไม่ตรงกัน” พวกเขากล่าว

รายงานที่เผยแพร่โดยผู้เข้าร่วมโครงการระบุว่าค่าใช้จ่ายของการดำเนินการดังกล่าวให้กับผู้ใช้สามารถลดลงได้ถึง 50%

นี้กล่าวว่า การศึกษายังตั้งข้อสังเกตข้อจำกัดหลายประการที่อาจขัดขวางการดำเนินการต่อไปของ DLT ในการชำระเงินข้ามพรมแดน

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพึ่งพากลุ่มความเป็นส่วนตัวเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวในหลายเขตอำนาจศาลไม่อนุญาตให้ทำธุรกรรมแบบปรมาณู [การชำระเงินกับการชำระเงิน] อย่างสมบูรณ์” ตามรายงาน

นอกจากนี้ “เนื่องจากไม่มีหน่วยงานหรือเขตอำนาจศาลเดียวที่สามารถดูยอดคงเหลือของธุรกรรม [แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ] ที่รอดำเนินการทั้งหมด ยังไม่พบกลไกการออมสภาพคล่องที่เหมาะสม” พวกเขากล่าว

นอกจากนี้ ยังต้องประเมินความสามารถในการปรับขนาดและประสิทธิภาพของ DLT ในการดำเนินธุรกรรมปริมาณมาก หากมีการเพิ่มเขตอำนาจศาลหรือสกุลเงินเพิ่มเติมในแพลตฟอร์ม จำเป็นต้องมีขั้นตอนการกำกับดูแลความเสี่ยงในเชิงลึกด้วย

แม้จะมีข้อ จำกัด เหล่านี้ในการเปิดตัวเทคโนโลยีทั่วโลก แต่ผู้เข้าร่วมโครงการกล่าวว่าพวกเขาจะ “ผลักดันความสามารถของ DLT และ CBDC ต่อไปในพื้นที่ที่ผลลัพธ์ยังไม่ก้าวหน้าเพียงพอที่จะรองรับข้อกำหนดโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในโลกแห่งความเป็นจริง” ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการทดลองใช้ กับผู้เข้าร่วมตลาดเพื่อ “ทำซ้ำและปรับปรุงต้นแบบและฟังก์ชันของมัน”

ในขณะเดียวกัน การสำรวจในปี 2564 โดย BIS พบว่า 86% ของธนาคารกลางที่ทำการสำรวจกำลังค้นคว้าเกี่ยวกับศักยภาพของ CBDC อย่างจริงจัง

BIS ตั้งอยู่ในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีธนาคารกลาง 62 แห่งทั่วโลกเป็นเจ้าของร่วมกัน ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศที่รวมกันแล้วคิดเป็น 95% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลก

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *