จีนย้ายไปแบน Crypto แต่ตลาดเดินหน้าต่อไป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชุมชนคริปโตเป็นหูเป็นตา เนื่องจากมีข่าวออกมาว่า PBOC (ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน) ได้สั่งห้ามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตluciabetทั้งหมดอย่างเป็นทางการ เมื่อรวมกับหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินรายใหญ่ของจีน ธนาคารประกาศว่าธุรกรรม crypto และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงินดิจิทัลทั้งหมดนั้นผิดกฎหมาย และรัฐบาลจีนจะปิดการสนับสนุนทางการเงินสำหรับโครงการสกุลเงินเสมือนและตัดกระแสไฟฟ้าสำหรับการดำเนินการขุด crypto ในประเทศ จีนแบนคริปโตง

ปฏิกิริยาของตลาดต่อข่าวนั้นรวดเร็วและเด่นชัด สินทรัพย์ทั่วกระดานลดลงโดยบางส่วนลดลงมากถึงสิบเปอร์เซ็นต์ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ตั้งแต่นั้นมา ตลาดก็ทรงตัวและฟื้นตัวได้เล็กน้อย โดยสินทรัพย์ส่วนใหญ่กลับมาอยู่ที่เดิมก่อนที่จะมีการประกาศแบน

ล่าสุดในซีรีส์

อย่างที่หลายๆ คนคงทราบ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนประกาศว่าจะแบนสกุลเงินดิจิทัลpgslot ครั้งแรกที่ crypto ถูกแบนในประเทศจีนย้อนกลับไปในปี 2013 จากนั้นอีกครั้งในปี 2017 และอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ เมื่อมันเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม มันได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากมีการขุด Bitcoin เกิดขึ้นในประเทศจีนมากเพียงใด ก่อนที่จะมีการห้าม มีการประเมินว่าประมาณ 75% ของการขุด Bitcoin ทั่วโลกเกิดขึ้นในประเทศจีน

ย้อนกลับไปในตอนนั้น จีนไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่กดดันอุตสาหกรรมคริปโต อย่างที่คุณอาจจำได้ ในช่วงเวลานั้น Elon Musk ได้ตัดสินใจด้วยว่า Tesla จะไม่ยอมรับ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินอีกต่อไป เนื่องจากเขาเข้าร่วมกับคนอื่นๆ อีกหลายคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับการทำเหมืองผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม วัฏจักรข่าวดังกล่าวไม่เอื้ออำนวยต่อตลาด crypto และทำให้เกิดภาวะถดถอยครั้งใหญ่ซึ่งเห็นสินทรัพย์สำคัญเช่น Bitcoin ลดลงจากระดับสูงสุดที่เกือบตลอดเวลาไปยังตำแหน่งที่ต่ำลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การหดตัวนั้นไม่ได้ยืดเยื้อและทำให้เกิดการเติบโตต่อไปเนื่องจากการรวม crypto ได้ดำเนินไปในเศรษฐกิจโลกต่อไป

คราวนี้อุตสาหกรรมการเข้ารหัสลับกำลังเผชิญกับการโจมตีแบบสองง่าม ด้วยการห้ามของจีนในสัปดาห์ที่ตลาดอยู่ในความหวาดกลัวว่าหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ จะดำเนินการเชิงรุกต่อบริษัท crypto รายใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ และดูเหมือนว่าความตื่นตระหนกได้เปิดทางให้ความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรม crypto แข็งแกร่งขึ้นในความสามารถที่โดดเด่นในการทนต่อสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นการโจมตีที่น่าเกรงขาม

ปูทางสู่หยวนดิจิทัล

เกี่ยวกับจีน แรงจูงใจเบื้องหลังการห้ามสกุลเงินเสมือนคือตามที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าการเก็งกำไรกับสินทรัพย์ประเภทนี้แสดงถึงภัยคุกคามต่อความเป็นอยู่ที่ดีทางการเงินและสังคมของประเทศ ในขณะที่การให้เหตุผลนั้นดูน่าสงสัยอย่างแน่นอนเนื่องจากเหตุการณ์ในเทพนิยาย Evergrande ที่กำลังดำเนินอยู่ การเปิดตัวของหยวนดิจิทัลที่กำลังจะเกิดขึ้น สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐของจีน ดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญในการปราบปราม หยวนดิจิทัลคาดว่าจะดำเนินการในวงกว้างตั้งแต่ต้นปี 2565 และคาดว่าจะทดลองใช้ในโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะมาถึง

ยังคงพยายามอย่างที่ควรจะเป็น ความพยายามของจีนในการควบคุมกิจกรรม crypto ไม่น่าจะทำให้ตลาดตกต่ำอย่างมาก การแบนครั้งล่าสุดนี้อาจมีลักษณะที่ดีกว่าจริง ๆ เนื่องจากการดำเนินการตามสัญญาในการแบนที่ออกในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ เมื่อเห็นได้ชัดว่าจีนกำลังจะปิดการทำเหมืองทั้งหมดและหยุดโครงการ crypto ทั้งหมด บริษัทและบุคคลในประเทศจีนที่ได้รับผลกระทบได้ดำเนินการ เป็นผลให้การวางดินแดน crypto แตกต่างไปจากที่เคยเป็นมาอย่างสิ้นเชิง

อุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) มีความสามารถพิเศษที่โดดเด่นในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งพบได้เสมอ และสิ่งนี้ไม่ได้แสดงสัญญาณที่จะลดลง เมื่อจีนปิดการทำเหมือง เกิดภาวะสุญญากาศขึ้นที่บริษัทจากสหรัฐอเมริกา คาซัคสถาน จอร์เจีย และประเทศอื่น ๆ อีกจำนวนมากกำลังเร่งดำเนินการ และบริษัทเหล่านี้จำนวนมากกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านพลังงานหมุนเวียนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการของพวกเขา

อุตสาหกรรม Crypto กำลังเติบโตต่อไป

สิ่งนี้ทำให้การปิดเมืองของจีนอ่อนลงและเป็นหลักฐานของความแข็งแกร่งที่มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป โดยไม่คำนึงถึงท่าทางและการกระทำของรัฐแต่ละประเทศ ในขณะที่ราคาตลาดทั่วกระดานลดลงหลังจากการห้าม พวกเขาก็ฟื้นขึ้นมาบ้างแล้ว และดูเหมือนจะเตรียมพร้อมที่จะชดเชยส่วนที่เหลือในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับรัฐที่มีอำนาจอย่างจีน การกระทำของพวกเขาที่นี่ขัดกับปัจจุบัน ที่อื่น ประเทศอื่น ๆ กำลังทำงานเพื่อรวมความเป็นไปได้ที่นำเสนอโดย cryptocurrencies เข้ากับเศรษฐกิจของพวกเขา โดยที่เอลซัลวาดอร์ยอมรับ cryptocurrency อย่างสมบูรณ์และดำเนินการให้ไกลที่สุดเท่าที่รู้จัก Bitcoin ว่าเป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ในภาคเอกชน Twitter ถูกตั้งค่าให้เปิดตัวคุณลักษณะการชำระเงินแบบเข้ารหัสลับในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งสร้างกระแสฮือฮามากพอที่จะขู่ว่าจะดำเนินการของจีนให้ถูกลืมเลือน

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *