ตลาดที่พักอาศัยร้อนแรงทั้งโลก

Benjamin Franklin ได้เอ๋ยถึงอัตราเงินเฟ้อรวมทั้งราคาบ้านที่สูงขึ้นว่า “ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าบ้านเก่ารวมทั้งราคา pgslot ที่ดินมากขึ้นกว่าสามเท่าในตอนหกปีที่ล่วงเลยไป” อย่างไรก็ดีราคาบ้านที่มากขึ้นโดยตลอดชอบสะท้อนถึงการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เพราะอสังหาริมทรัพย์เป็นแหล่งความมั่งมีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับในหลายๆครอบครัว ซึ่งนี่บางทีอาจบอกให้เห็นถึงลักษณะของ “ อัตราเงินเฟ้อที่ดีง ” ที่สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นของภาคครอบครัว

ราคาบ้านทั้งโลกมากขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 โดยราคาเพิ่มเยอะที่สุดตั้งแต่แมื่อปี 1990 ทั่วอีกทั้ง Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) ซึ่งประกอบไป 37 ประเทศพัฒนาแล้ว

รัฐบาลในหลายประเทศคิดหาหลักการทางด้านเศรษฐกิจที่จะตอบสนองต่อการแพร่ระบาดดครั้งใหญ่ของวัววิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ การลดอัตราค่าดอกเบี้ยให้ต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยหนุนให้การออมในภาคครอบครัวของสหรัฐอเมริกา มากขึ้นราว 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ รวมทั้งลดทุนของสินเชื่อ pgslot ที่พักอาศัยในขณะราคาเฉลี่ยของบ้านในสหรัฐอเมริกา มากขึ้น

ในม.ย.ปี 2021 ราคาบ้านเฉลี่ยมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 341,600 เหรียญสหรัฐอเมริกา มากขึ้นกว่า 19.1% (YoY) แม้กระนั้นยอดจำหน่ายบ้านในสหรัฐอเมริกา กลับต่ำลงกว่า 2.7% มาอยู่ที่ 5.85 ล้านข้างหลัง ซึ่งเป็นการลดน้อยลง 3 เดือนต่อเนื่องกัน เนื่องจากว่าการระบาดของวัววิด-19 ที่ยังคงมีผลกระทบต่อยอดขายบ้าน การก่อสร้างบ้านใหม่ ตลอดจนเงินลงทุนและก็ความจำกัดด้านวัสดุที่ใช้สำหรับก่อสร้าง โดยราคาบ้านรวมทั้งทุนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่มากขึ้นนำมาซึ่งภาวะเงินเฟ้อที่เกิดมาจากต้นทุนสูงที่ขึ้น (cost-push inflation)

การระบาดของวัววิด-19 ทำให้เห็นว่าการทำงานจากที่บ้านมิได้ทำให้ความสามารถการทำงานต่ำลงเสมอ แรงงานไม่จำเป็นที่ต้องปฏิบัติงานในเมือง ในที่ทำการ ในประเทศอีกต่อไป การโยกย้ายถิ่นฐานออกมาจากในเมืองไปยังจุดมุ่งหมายใหม่นำไปสู่การขาดแคลุกลนที่พักอาศัยซึ่งเป็นสิ่งที่มิได้คาดหมายก่อนหน้าการเกิดการระบาด เพราะฉะนั้นบางทีอาจจะจะต้องใช้เวลาครู่หนึ่งสำหรับการสร้างที่พักที่อาศัยให้พอเพียงสำหรับโลกใบใหม่ซึ่งสามารถปฏิบัติงานได้จากทุกๆที่

อีกหนึ่งตัวชี้วัดสำคัญที่น่าจับตาเป็นแนวโน้มการว่าจ้างแล้วก็ค่าตอบแทนว่าจะปรับพฤติกรรมได้ทันกับอัตราเงินเฟ้อหรือเปล่า ถ้าเกิดไม่เป็นแบบนั้น ราคาบ้านที่มากขึ้นนี้บางทีอาจมิได้สะท้อนถึงการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจอีกต่อไป

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *